[Bài 1] Hướng dẫn dành làm quen với SEO cho người mới bắt đầu

Cường Dory

Bạn có phải là người thích hợp tiếp cận với SEO

Nếu bạn sở hữu, quản lý, kiếm tiền hoặc quảng bá nội dung trực tuyến qua Google Tìm kiếm thì hướng dẫn này dành cho bạn. Bạn có thể là chủ sở hữu của một doanh nghiệp đang phát triển, quản trị viên của nhiều trang web, chuyên gia SEO trong một số dự án Web.

Nếu bạn quan tâm đến việc có được kiến thức tổng quan đầy đủ về những khái niệm cơ bản của SEO theo phương pháp hay nhất của Google thì thực sự là seri bạn nên đọc. Bài viết này tôi sẽ không cung cấp bất cứ bí quyết nào giúp bạn có được thứ hạng trên google một cách nhanh nhất, nhưng tôi hy vọng việc các bạn làm theo những phương pháp mà google đưa ra se giup website của bạn lên TOP một cách tốt nhất.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) thường là việc thực hiện các sửa đổi nhỏ trên trang web của bạn. Những thay đổi này có thể trông như là những cải tiến tăng thêm, nhưng khi được kết hợp với các hoạt động tối ưu hóa khác, chúng có thể có tác động đáng kể đến trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Bạn nên tối ưu hóa trang web để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Một trong những người dùng đó là một công cụ tìm kiếm giúp người dùng khác khám phá nội dung của bạn. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là công việc nhằm mục đích giúp các công cụ tìm kiếm hiểu và trình bày nội dung.

Các thuật ngữ bạn cần làm quen khi tiến hành SEO

Dưới đây là một bảng thuật ngữ ngắn về các thuật ngữ quan trọng được sử dụng trong hướng dẫn này:
 • Chỉ mục – Google lưu trữ tất cả các trang web đã biết trong một chỉ mục riêng. Mục nhập chỉ mục cho mỗi trang mô tả nội dung và vị trí (URL) của trang đó. Lập chỉ mục là khi Google tìm nạp, đọc và thêm một trang vào chỉ mục: Google đã lập chỉ mục một số trang trên trang web của tôi hôm nay.
 • Thu thập dữ liệu – Quá trình tìm kiếm các trang web mới hoặc cập nhật. Google phát hiện ra các URL bằng cách theo liên kết, đọc sơ đồ trang web và nhiều cách khác. Google thu thập dữ liệu web, tìm kiếm các trang mới rồi lập chỉ mục các trang đó (khi thích hợp).
 • Trình thu thập dữ liệu – Phần mềm tự động thu thập dữ liệu (tìm nạp) các trang trên web và lập chỉ mục các trang đó.
 • Googlebot – Tên gọi chung của trình thu thập dữ liệu của Google. Googlebot thu thập dữ liệu web liên tục.
 • SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: quá trình cải thiện trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Website của bạn đã có mặt trên Google hay chưa

Bạn có xuất hiện trên Google không?

Xác định xem trang web của bạn có trong chỉ mục của Google không – Thực hiện phép tìm kiếm trang web: tìm kiếm đối với URL trang chủ trên trang web của bạn. Nếu thấy kết quả thì bạn đang ở trong chỉ mục. Ví dụ: thao tác tìm kiếm “site:cuongdory.com” sẽ trả về các kết quả như sau :

cuongdory

Nếu trang web của bạn không có trong Google – Dù Google thu thập dữ liệu hàng tỷ trang nhưng vẫn không thể tránh được việc một số trang web bị bỏ sót. Khi trình thu thập dữ liệu của Google.com bỏ sót một trang web thì thường là do một trong các nguyên nhân sau:

 • Trang web không được liên kết tốt từ các trang khác trên web
 • Bạn vừa khởi chạy một trang web mới và Google chưa có thời gian thu thập dữ liệu trang đó
 • Thiết kế của trang web khiến Google khó thu thập dữ liệu nội dung trang một cách hiệu quả
 • Google nhận được thông báo lỗi khi cố thu thập dữ liệu trang web của bạn
 • Chính sách của bạn chặn không cho Google thu thập dữ liệu trang web

Làm thế nào để đưa trang web của bạn lên Google?

Việc thêm trang web vào kết quả tìm kiếm của Google rất dễ dàng và miễn phí, thậm chí bạn không cần gửi trang web của mình tới Google. Google là một công cụ tìm kiếm hoàn toàn tự động sử dụng trình thu thập dữ liệu web để liên tục khám phá web và tìm các trang web để thêm vào chỉ mục của chúng tôi.

Trong thực tế, phần lớn các trang web được liệt kê trong kết quả của GG không được gửi theo cách thủ công để đưa vào chỉ mục, mà được tìm thấy và tự động thêm vào khi GG thu thập dữ liệu web.

Google cung cấp nguyên tắc quản trị trang web về cách xây dựng một trang web thân thiện với Google. Mặc dù không có gì đảm bảo rằng trình thu thập dữ liệu của GG sẽ tìm thấy một trang web cụ thể, việc thực hiện theo nguyên tắc này sẽ làm cho trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của GG.

Google Search Console cung cấp công cụ để giúp bạn gửi nội dung đến Google và theo dõi hiệu suất của bạn trong Google Tìm kiếm. Nếu bạn muốn, Search Console thậm chí có thể gửi cho bạn thông báo về các vấn đề nghiêm trọng mà Google gặp phải với trang web của bạn. Hãy đăng ký Search Console tại đây

Dưới đây là một số câu hỏi cơ bản để bạn tự hỏi về trang web của mình khi trước khi bắt đầu SEO.

 • Trang web của bạn có đang hiển thị trên Google không?
 • Bạn có phân phối nội dung chất lượng cao cho người dùng hay không?
 • Doanh nghiệp địa phương của bạn (local maps ) có đang hiển thị trên Google không?
 • Nội dung của bạn có truy cập dễ dàng và nhanh chóng trên tất cả các thiết bị không?
 • Trang web của bạn có bảo mật không?

Xem tiếp >>>>  Bài 2 : Đưa Website của bạn lên trình tìm kiếm của Google

1 bình luận về “[Bài 1] Hướng dẫn dành làm quen với SEO cho người mới bắt đầu”

Viết một bình luận

Nhận Hướng Dẫn Digital Marketing Mới Nhất

>
Copy link
Powered by Social Snap