Bí quyết ngủ ít nhưng không cảm thấy mệt mỏi vào sáng hôm sau

Cường Dory

Ngủ đủ 7-8 tiếng đồng hồ mỗi đêm nhưng sáng ra bạn vẫn ngáp dài? Lí do là bạn chưa chọn đúng thời gian vàng để đi ngủ và thức dậy mà thôi.

Giấc ngủ của chúng ta diễn ra như thế nào ?

Giấc ngủ diễn ra theo từng chu kỳ. Mỗi chu kỳ giấc ngủ kéo dài khoảng 90 phút. Nếu thức dậy giữa chu kỳ, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, uể oải. Cách ngủ khoa học và tốt nhất là tính toán sao cho bạn tỉnh giấc vào thời điểm chuyển giao của chu kỳ ngủ. Theo cách này, chỉ cần bạn ngủ 2 tiếng đồng hồ, hiệu quả tái tạo năng lượng vượt trội hơn cả người ngủ dài 6-7 tiếng.

Một chu kỳ giấc ngủ khoảng 90 phút, và lặp lại cho tới khi thức giấc. Mỗi chu kỳ có 5 giai đoạn, với biểu hiện khác nhau.

chu-ky-ngu

Giai đoạn ru ngủ

Diễn ra từ 3-15 phút, bắt đầu ở thời điểm nhắm mắt ngủ. Ở giai đoạn này, cơ thể chuyển dần sang trạng thái ngủ nông và dễ bị đánh thức, hay giật mình.

Giai đoạn ngủ nông

Chiếm khoảng 45-55% tổng thời gian ngủ. Mắt ngừng chuyển động, hoạt động của bộ não (sóng não) chậm hơn. Trong não thỉnh thoảng xảy ra những đợt sóng nhanh và thưa dần khi chuyển tiếp sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn ngủ sâu

Chiếm dưới 10% tổng thời gian ngủ. Ngủ sâu là giai đoạn chuyển tiếp giữa ngủ nông và ngủ rất sâu. Ở giai đoạn này sóng não delta diễn ra rất chậm. Nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp của cơ thể đều giảm, hệ thống cơ xương khớp cũng giãn ra.

Giai đoạn ngủ rất sâu

Giai đoạn này chiếm 12-15% tổng thời gian ngủ. Cơ thể nghỉ ngơi gần như hoàn toàn trong giai đoạn này: Nhiệt độ của cơ thể, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp giảm xuống mức thấp nhất. Hoàn toàn không có sự chuyển động của mắt và các cơ tay, chân. Lúc này, sóng tồn tại trong bộ não hầu hết là sóng chậm delta.

Giai đoạn ngủ mơ

Còn gọi là REM (rapid eye movement) chiếm khoảng 20-25% tổng thời gian ngủ. Những giấc mơ xuất hiện ở giai đoạn này. Cuối giai đoạn REM, cơ thể thức giấc tạm thời một vài phút sau đó nhanh chóng lặp lại chu kỳ giấc ngủ cho đến sáng.

Làm sao để có một giấc ngủ ngon ?

Câu hỏi có vẻ như vô cùng đơn giản nhưng rất nhiều bạn mặc dù cố gắng đi ngủ từ rất sớm nhưng sang đây có thể vẫn rất mệt mỏi và khó chịu. Vì vậy để có được một giấc ngủ ngon bạn phải đáp ứng được 2 tiêu chí quan trọng sau :

lam-sao-de-co-1-giac-ngu-ngon-2

Vì vậy, giấc ngủ lý tưởng để khi thức giấc bạn vẫn tỉnh táo và sảng khoái cần đảm bảo 2 yếu tố: Ngủ đủ thời gian; Thức dậy vào cuối giai đoạn 5 hoặc đầu giai đoạn 1. Nghiên cứu khoa học hiện đại khuyên bạn nên quên đi cách tính một đêm ngủ được bao lâu, thay vào đó hãy tính toán giấc ngủ theo chu kỳ.

Bí quyết ngủ ít nhưng sáng thức dậy vẫn không cảm thấy mệt mỏi

Tin mừng cho những bạn cú đêm như mình là các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nếu chúng ta thức dậy vào đúng điểm giao thoa của cuối chu kỳ thứ 5 và đầu chu kỳ thứ nhất thì cơ thể chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng sảng khoái, và tràn đầy năng lượng cho một ngày mới tuyệt vời.

Nhưng còn những bạn bất đắc dĩ phải thức khuya vì công việc, vì deadline, vì người yêu  😆 thì làm sao sáng thức dậy vẫn cảm thấy tuyệt vời, sau đây là công thức tính thời gian thức dậy đúng lúc để chúng ta có một ngày vô cùng tuyệt vời.

cong-thuc-tinh-gio-thuc-day-hoan-hao-2

Ví Dụ : 

Thực trạng : Giờ đi ngủ = 1h sáng

Mong muốn giờ thức dậy <= 7 giờ nhưng cơ thể không mệt.

Ta có công thức sau : Giờ thức dậy = 1 + ( 1,5h x 3 ) + 30p = 6h30p

Lưu ý : Trong công thức trên:

  • số 5 chính là số chu kỳ hoàn hảo của một giấc ngủ để cơ thể phục hồi tốt nhất, nhưng trong những trường hợp bất đắc dĩ chúng ta phải thức quá khuya để làm việc thì số chu kỳ ngủ tối thiểu phải là 3 chu kỳ nhé.
  • X là khoảng thời gian mà chúng ta nằm xuống đến lúc đi vào giấc ngủ. Khoa học tính ra con số này là 14 phút, nhưng thôi mình cho 30 phút tròn nhé ^_^.

Bài viết này chỉ để chia sẻ cho những anh em nào đang phải cố gắng cày cuốc đêm khuya giống cường tìm ra được cho mình một công thức giấc ngủ tối ưu, từ đó lấy lại được sức khỏe, tinh thần sảng khoái cho ngày làm việc tiếp theo.

Cường không khuyến khích anh em cố gắng thức khuya để làm việc, đã chat chit yêu đương, vì đó là chúng ta đang tự giết bản thân từng ngày, hãy quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn ngay khi còn có thể nhé, lâu lâu có việc cần thì mới thức khuya giải quyết nhé ^_^. Cố gắng ngủ trước 11h để luôn có một sức khỏe, thể chất và tinh thần tốt nhất cho mọi chặng đường phía trước.

Nguồn: Bài viết tham khảo nguồn từ nhiều website và clip YTB được dịch từ tài liệu khoa học nước ngoài trên Internet

Viết một bình luận

Nhận Hướng Dẫn Digital Marketing Mới Nhất

>
Copy link
Powered by Social Snap