[Bài 4.1] Onpage SEO : Tổ chức phân cấp trang web của bạn

Cường Dory

Hiểu cách các công cụ tìm kiếm sử dụng URL

Các công cụ tìm kiếm cần một URL riêng cho mỗi phần nội dung để có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung đó cũng như để giới thiệu người dùng đến nội dung. Nội dung khác nhau – ví dụ: các sản phẩm khác nhau trong cửa hàng – cũng như nội dung sửa đổi – ví dụ như bản dịch hoặc phiên bản cho các khu vực khác nhau – cần sử dụng các URL riêng biệt để được hiển thị đúng cách trong tìm kiếm.

Ví dụ: https://cuongdory.com/tin-tuc-seo/huong-dan-lam-seo-tu-doi-ngu-google.html

Google khuyên rằng tất cả các trang web nên sử dụng https:// khi có thể. Tên máy chủ là nơi trang web của bạn được lưu trữ, thường có cùng một tên miền mà bạn sử dụng cho email. Google phân biệt giữa các phiên bản “www” và “không phải www” (ví dụ: “www.cuongdory.com” hoặc chỉ là “cuongdory.com”).

Đường dẫn, tên tệp và chuỗi truy vấn xác định nội dung nào từ máy chủ của bạn được truy cập. Ba phần này phân biệt chữ hoa chữ thường, vì vậy “FILE” sẽ dẫn đến một URL khác với “file”. Tên máy chủ và giao thức không phân biệt chữ hoa chữ thường nên chữ hoa hay chữ thường không quan trọng.

Di chuyển là điều quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm

Việc di chuyển trong một trang web rất quan trọng trong việc giúp khách truy cập nhanh chóng tìm thấy nội dung họ muốn. Di chuyển cũng có thể giúp các công cụ tìm kiếm biết được nội dung mà quản trị viên web nghĩ là quan trọng. Mặc dù kết quả tìm kiếm của Google được cung cấp ở cấp độ trang nhưng Google cũng muốn biết vai trò của một trang trong toàn bộ trang web.

Ví dụ về phân cấp trang hữu ích cho một trang web.

Lên sơ đồ trang web dựa trên trang chủ của bạn

Tất cả các trang web đều có trang chủ hoặc trang “gốc”, thường là trang được truy cập nhiều nhất trên trang web và là điểm khởi đầu cho mọi di chuyển đối với nhiều khách truy cập. Trừ khi trang web của bạn chỉ có một số ít trang, bạn nên suy nghĩ về cách khách truy cập di chuyển từ một trang chung (trang gốc của bạn) đến một trang chứa nội dung cụ thể hơn. Bạn có đủ số trang về một chủ đề cụ thể nào đó để nên tạo một trang mô tả các trang liên quan này không (ví dụ như trang gốc -> danh sách chủ đề liên quan -> chủ đề cụ thể)?

Sử dụng ‘danh sách đường dẫn’

Đường dẫn là một hàng liên kết nội bộ ở đầu hoặc cuối trang cho phép khách truy cập nhanh chóng di chuyển về phần trước hoặc trang gốc. Nhiều đường dẫn sử dụng trang chung nhất (thường là trang gốc) làm liên kết đầu tiên, ngoài cùng bên trái và liệt kê các phần cụ thể hơn ở bên phải. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Breadcrumb khi hiển thị đường dẫn.

Ví dụ về Breadcrumb :

Breadcrumb

Các phương pháp phân cấp website tốt nhất

Tạo một hệ thống phân cấp tự nhiên

Hãy giúp người dùng dễ dàng chuyển từ nội dung chung sang nội dung cụ thể hơn mà họ muốn trên trang web của bạn. Thêm các trang sơ đồ di chuyển khi thích hợp và tích hợp các trang này một cách hiệu quả trong cấu trúc liên kết nội bộ của bạn. Đảm bảo tất cả các trang trên trang web của bạn có thể truy cập được thông qua các liên kết và người dùng không phải sử dụng chức năng “tìm kiếm nội bộ” mới tìm thấy các trang đó. Liên kết đến các trang liên quan, khi thích hợp, để cho phép người dùng khám phá nội dung tương tự.

Lưu ý : Đây là phương pháp onpage xây dựng backlink nội bộ, công việc này giúp ích rất nhiều trong việc rank TOP thứ hạng của website bạn trên công cụ tìm kiếm Google, hãy cố gắng làm link kết nội bộ tốt nhất, để không có bất cứ một đường dẫn nào trên website của bạn không có bất kỳ liên kết nào trỏ tới nó.

Tạo trang sơ đồ di chuyển cho người dùng và sơ đồ trang web cho công cụ tìm kiếm

Tạo một trang sơ đồ di chuyển đơn giản cho toàn bộ trang web của bạn (hoặc các trang quan trọng nhất nếu bạn có hàng trăm hoặc hàng nghìn trang) để người dùng sử dụng. Tạo một tệp sơ đồ trang web XML để đảm bảo các công cụ tìm kiếm có thể khám phá các trang mới và cập nhật trên trang của bạn, trong đó liệt kê tất cả các URL liên quan cùng với ngày sửa đổi cuối cùng của nội dung chính trên URL.

Hiển thị trang 404 hữu ích

Đôi khi người dùng sẽ truy cập một trang không tồn tại trên trang web của bạn bằng cách theo liên kết hỏng hoặc nhập sai URL. Việc sử dụng một trang 404 tùy chỉnh để hướng dẫn người dùng quay lại một trang đang hoạt động trên trang web có thể cải thiện trải nghiệm của người dùng. Trang 404 của bạn có thể có một liên kết quay về trang gốc và cũng có thể cung cấp liên kết tới nội dung phổ biến hoặc liên quan trên trang web của bạn.

Sử Dụng một URL đơn giản

Việc tạo danh mục và tên tệp mang tính mô tả cho các tài liệu trên trang web của bạn không chỉ giúp bạn tổ chức trang web tốt hơn mà còn tạo các “URL thân thiện hơn” cho những người muốn liên kết đến nội dung của bạn. Khách truy cập có thể cảm thấy e ngại trước các URL cực kỳ dài và khó hiểu chứa ít từ dễ nhận biết.

urlcuong

Các URL như URL hiển thị trong hình ở trên có thể gây nhầm lẫn và không thân thiện. Người dùng sẽ gặp khó khăn khi tạo liên kết đến URL đó.

okhon

Một số người dùng có thể liên kết đến trang của bạn bằng cách sử dụng URL của trang đó dưới dạng văn bản liên kết. Nếu URL của bạn chứa các từ có liên quan, điều này sẽ cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hơn về trang so với một ID hay thông số có tên kỳ quặc, và điều này rất tốt cho việc giúp từ khóa của bạn lên TOP nếu như trong URL của bạn có chứa từ khóa.

URL được hiển thị trong kết quả tìm kiếm

Cuối cùng, hãy nhớ rằng URL đến một bài viết thường được hiển thị trong một kết quả tìm kiếm trong Google bên dưới tiêu đề bài viết.

Google rất hiệu quả trong việc thu thập dữ liệu tất cả các loại cấu trúc URL ngay cả khi chúng khá phức tạp, nhưng việc dành thời gian để làm đơn giản tối đa các URL của bạn là một cách làm thông minh.

Các phương pháp tối ưu URL tốt nhất

Sử dụng từ ngữ trong URL

Các URL có từ  khóa liên quan đến nội dung và cấu trúc trang web của bạn sẽ thân thiện hơn cho khách truy cập đang di chuyển trên trang web của bạn, website dễ dàng lên TOP hơn.

Tạo cấu trúc thư mục đơn giản

Sử dụng cấu trúc thư mục tổ chức nội dung của bạn tốt và giúp khách truy cập dễ dàng để biết vị trí của họ trên trang web của bạn. Hãy thử sử dụng cấu trúc thư mục của bạn để chỉ ra loại nội dung có tại URL đó.

Cung cấp một phiên bản của một URL để truy cập một tài liệu

Nếu bạn thấy rằng mọi người đang truy cập cùng một nội dung thông qua nhiều URL, việc thiết lập chuyển hướng 301 từ các URL không được ưa dùng sang URL chính là một giải pháp tốt cho việc này.

 Xem Tiếp >> Bai 4.2 : Onpage: Tối ưu hóa nội dung website

1 bình luận về “[Bài 4.1] Onpage SEO : Tổ chức phân cấp trang web của bạn”

Viết một bình luận

Nhận Hướng Dẫn Digital Marketing Mới Nhất

>
Copy link
Powered by Social Snap