[Bài 4.2] Onpage: Tối ưu hóa nội dung Content cho website

Cường Dory

Làm cho trang web của bạn thú vị và hữu ích

Việc tạo nội dung hấp dẫn và hữu ích có thể giúp trang web của bạn lên TOP tốt hơn bất kỳ yếu tố nào khác được Google đưa ra. Bạn sẽ biết nội dung hữu ích khi đã xem nội dung đó và có thể sẽ muốn hướng người dùng khác đến đó. Bạn có thể làm điều này thông qua các bài đăng trên blog, dịch vụ truyền thông xã hội, email, diễn đàn hoặc các phương tiện khác.

Tin đồn truyền miệng hoặc tự nhiên là điều giúp xây dựng uy tín trang web của bạn với cả người dùng và Google và  dĩ nhiên nội dung phải thật sự chất lượng.

Biết khách hàng trên website của bạn muốn gì và đưa cho họ cái đó

Hãy suy nghĩ về những từ mà người dùng có thể tìm kiếm để tìm một phần nội dung của bạn. Người dùng quen thuộc với chủ đề có thể sử dụng các từ khoá khác nhau trong các truy vấn tìm kiếm của họ so với những người chưa biết nhiều về chủ đề đó. Ví dụ: một người hâm mộ bóng đá lâu năm có thể tìm kiếm từ [fifa], là từ viết tắt cho Liên đoàn Bóng đá Quốc tế, trong khi một người hâm mộ mới có thể sử dụng một truy vấn chung chung hơn như [trận bóng đá loại trực tiếp]. Việc dự đoán những khác biệt trong hành vi tìm kiếm và tính đến các khác biệt này trong khi viết nội dung của bạn (sử dụng kết hợp các cụm từ khóa) có thể cho kết quả tốt nhất.

Rất may là Google AdWords cung cấp một Công cụ lập kế hoạch từ khóa tiện lợi nhằm giúp bạn khám phá các biến thể từ khoá mới và xem lượng tìm kiếm gần đúng cho mỗi từ khoá. Ngoài ra, Google Search Console cung cấp cho bạn các truy vấn tìm kiếm hàng đầu khiến trang web của bạn xuất hiện và những truy vấn đưa nhiều người dùng nhất đến trang web của bạn trong Báo cáo phân tích tìm kiếm.

Ví dụ về báo cáo phân tích tìm kiếm :

timkiem

Hãy xem xét việc tạo một dịch vụ mới hữu ích mà không trang web nào khác cung cấp. Bạn cũng có thể viết một nghiên cứu nguyên bản, đưa một tin tức thú vị hoặc tận dụng cơ sở người dùng riêng của mình. Các trang web khác có thể thiếu tài nguyên hoặc chuyên môn để làm những việc này.

Các phương pháp tối ưu nội dung tốt nhất

Viết văn bản dễ đọc

Người dùng thích những nội dung được trình bày tốt và dễ đọc.

Tránh:

 • Viết văn bản cẩu thả với nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp.
 • Nội dung được trình bày kém hoặc vụng về.
 • Nhúng nội dung văn bản trong hình ảnh và video: người dùng có thể muốn sao chép và dán văn bản và công cụ tìm kiếm không thể đọc được văn bản đó.

Sắp xếp các chủ đề của bạn một cách rõ ràng

Sẽ luôn hữu ích nếu bạn tổ chức nội dung của mình để khách truy cập biết được nơi một chủ đề nội dung bắt đầu và một chủ đề khác kết thúc. Việc chia nhỏ nội dung của bạn thành các phần hoặc nhóm hợp lý giúp người dùng tìm thấy nội dung họ muốn nhanh hơn.

Tránh:

 • Chèn một lượng lớn văn bản về các chủ đề khác nhau lên một trang mà không có đoạn, tiêu đề phụ hay phân chia bố cục.

Tạo nội dung mới, độc đáo

Nội dung mới sẽ không chỉ thu hút khách truy cập hiện tại của bạn quay lại mà còn mang lại khách truy cập mới. Ngoài ra nếu bài viết của bạn có chiều sâu về mặt nội dung và số lượng chữ trong bài viết đủ dài để Google đánh giá bài viết của bạn chất lượng, thì khả năng lên TOP của bài viết đó rất cao.

Số lượng từ trong một bài viết được lên TOP cao dao động từ 1000-2000 chữ.

Tránh:

 • Việc sửa lại (hoặc thậm chí sao chép) nội dung hiện có sẽ mang lại ít giá trị bổ sung cho người dùng, có thể dẫn đến các hình phạt của Google.
 • Tạo các phiên bản giống hệt hoặc gần giống của nội dung của bạn trên khắp trang web.
 • Hãy tìm hiểu thêm về nội dung trùng lặp của Google nhé.

Tối ưu hóa nội dung cho người dùng của bạn chứ không phải công cụ tìm kiếm

Việc thiết kế trang web của bạn dựa vào nhu cầu của khách truy cập và đồng thời đảm bảo các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng truy cập trang web thường cho kết quả khả quan.

Tránh:

 • Chèn nhiều từ khoá không cần thiết nhằm vào các công cụ tìm kiếm nhưng gây phiền toái hoặc vô nghĩa đối với người dùng.
 • Sử dụng các khối văn bản như “lỗi chính tả thường được sử dụng để truy cập vào trang này” mà bổ sung ít giá trị cho người dùng.
 • Đánh lừa người dùng bằng cách ẩn văn bản nhưng lại hiển thị văn bản đó cho công cụ tìm kiếm.

Sử dụng liên kết một cách hợp lý

Viết nội dung có liên kết nội bộ tốt

Văn bản liên kết (Anchor text ) là văn bản hiển thị trong một liên kết. Văn bản này cho người dùng và Google biết một ít thông tin về trang bạn đang liên kết. Các liên kết trên trang của bạn có thể là nội bộ, nghĩa là liên kết trỏ tới các trang khác trên trang web của bạn, hoặc bên ngoài, là những liên kết dẫn đến nội dung trên các trang web khác. Trong cả hai trường hợp này, văn bản liên kết của bạn càng tốt thì càng dễ dàng để người dùng click và Google biết được trang bạn đang liên kết về nội dung gì.

Biểu đồ đề xuất văn bản liên kết hữu ích trên trang web của bạn.

Với văn bản liên kết thích hợp, người dùng và công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng hiểu được nội dung trên các trang liên kết nói về cái gì, website rất dễ lên TOP.

Các phương pháp hay nhất

Chọn văn bản mang tính mô tả

Văn bản mà bạn sử dụng cho một liên kết nên cung cấp ít nhất một ý tưởng cơ bản về chủ đề của trang liên kết.

Tránh:

 • Viết văn bản liên kết chung chung như “trang”, “bài viết” hoặc “nhấp vào đây”.
 • Sử dụng văn bản không liên quan đến chủ đề hoặc nội dung của trang liên kết.
 • Sử dụng URL của trang làm văn bản liên kết trong hầu hết các trường hợp, mặc dù chắc chắn có những trường hợp URL này được sử dụng một cách chính đáng, chẳng hạn như nhằm mục đích quảng bá hoặc tham chiếu địa chỉ trang web mới.

Viết văn bản súc tích

Cố gắng viết văn bản ngắn nhưng mang tính mô tả – thường là một vài từ hoặc một cụm từ ngắn.

Tránh:

 • Viết văn bản liên kết dài, chẳng hạn như một câu dài hoặc đoạn văn bản ngắn.

Định dạng liên kết để người dùng dễ dàng nhận ra

Giúp người dùng dễ dàng phân biệt giữa văn bản thông thường và văn bản trong liên kết của bạn. Nội dung của bạn trở nên kém hữu ích hơn nếu người dùng bỏ lỡ các liên kết hoặc vô tình nhấp vào chúng.

Tránh:

 • Sử dụng CSS hoặc kiểu văn bản làm cho liên kết giống như văn bản thông thường.

Hãy nghĩ về cả văn bản cho liên kết nội bộ

Bạn thường có thể nghĩ về việc liên kết đến trang web bên ngoài, nhưng việc chú ý hơn đến văn bản được sử dụng cho liên kết nội bộ có thể giúp người dùng và Google di chuyển trong trang web của bạn tốt hơn, làm cho website của bạn dễ dàng lên TOP hơn.

Tránh:

 • Sử dụng văn bản liên kết có quá nhiều từ khoá hoặc quá dài chỉ dành cho công cụ tìm kiếm.
 • Tạo các liên kết không cần thiết và không hữu ích cho người dùng trong việc di chuyển trên trang web.

Hãy cẩn thận với trang mà bạn liên kết đến

Bạn có thể chuyển một phần uy tín trang web của mình cho một trang web khác khi liên kết đến trang đó. Đôi khi người dùng có thể tận dụng điều này bằng cách thêm liên kết đến trang web của riêng họ trong phần nhận xét hoặc bản tin của bạn.

Hoặc đôi khi bạn có thể đề cập đến một trang web theo cách tiêu cực và không muốn chuyển một phần uy tín nào cho trang đó. Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng bạn đang viết một bài đăng trên blog về chủ đề spam nhận xét và muốn nhắc đến một trang web đã spam nhận xét trên blog của mình gần đây. Bạn muốn cảnh báo người khác về trang web đó và vì thế bạn bao gồm liên kết đến trang trong nội dung của mình. Tuy nhiên, bạn chắc chắn không muốn chuyển cho trang đó một phần duy tín của bạn từ liên kết. Khi đó bạn nên sử dụng thuộc tính nofollow của văn bản liên kết.

Ngược lại nếu Văn bản liên kết ( AnchorText ) mà không có thuộc tính gì cả thì mặc định liên kết đó sẽ có thuộc tính Dofollow. Tức là bạn cho phép website được liên kết hưởng những giá trị trên website của bản, thông qua liên kết đó ( giúp họ lên TOP từ khóa thông qua văn bản liên kết đó ).

Sử dụng thuộc tính “nofollow” trong văn bản liên kết

Việc đặt giá trị thuộc tính “rel” của liên kết thành “nofollow” sẽ cho Google biết rằng không nên theo một số liên kết nhất định trên trang web của bạn hoặc chuyển uy tín của trang của bạn cho các trang được liên kết. Để không theo một liên kết bạn phải thêm rel=”nofollow” bên trong thẻ ký tự liên kết, như được hiển thị ở đây:

<a href="https://cuongdory.com" rel="nofollow">Cường Dory thật sự đẹp trai</a>

 Xem Tiếp >> Bài 4.3 : Onpage: Tối ưu hóa hình ảnh, tương thích với thiết bị di động

2 bình luận về “[Bài 4.2] Onpage: Tối ưu hóa nội dung Content cho website”

Viết một bình luận

Nhận Hướng Dẫn Digital Marketing Mới Nhất

>
Copy link
Powered by Social Snap