SEO và PPC | Sự khác biệt, ưu nhược điểm, hướng tiếp cận

Cường Dory

Mỗi ngày Google xử lý hơn 3,5 tỉ lượt tìm kiếm, tương đương 40000 lượt mỗi giây với hàng tỉ website. Với những con số đó, làm thế nào để website của bạn hiển thị được ở những trang đầu của Google? Làm thế nào để người dùng tìm kiếm đến đúng website của bạn?

Có 2 cách để quảng bá doanh nghiệp của bạn trên công cụ tìm kiếm của Google là SEO (Search Engine Optimization) và trả tiền quảng cáo cho mỗi lượt người dùng nhấp vào trang web của bạn, hình thức này còn gọi là PPC (pay per click). SEO và PPC là 2 nhánh trong SEM (Search Engine Marketing).

Giữa 2 cách đó, doanh nghiệp nên lựa chọn cách nào? Cách nào mang lại hiệu quả cho website của bạn? Khi nào nên sử dụng SEO, khi nào nên chạy PPC? Ngoài việc làm rõ những vấn đề đó, bài viết Cường sẽ đề cập đến một vài nội dung khác xung quanh SEO và PPC. Và nếu đang làm việc trong mãng Digital marketing, nội dung dưới đây có thể sẽ hữu ích với bạn.

seo-vs-ppc

Seo là gì? Ưu và nhược điểm của SEO

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích có nên làm SEO hay không thì hãy cùng tìm hiểu về SEO là gì nhé.

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là quá trình cải thiện thứ hạng tự nhiên (không phải trả tiền) của một website trên các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing.

Google và các công cụ tìm kiếm khác dựa trên hàng trăm yếu tố để quyết định xem trang nào hiển thị trong top trong các truy vấn.

Không có một chuyên gia nào biết được tất cả những yếu tố đó.

Tuy nhiên, về cơ bản, những yếu tố quan trọng nhất khi SEO được chia thành 3 nhóm:

 • SEO trên trang (on page) với các chiến thuật như: Xây dựng nội dung chất lượng, sử dụng URL ngắn, viết thẻ tiêu đề hấp dẫn, viết thẻ meta,…
 • SEO ngoài trang (off page) với các chiến thuật như: Nhận backlink, tạo các đánh giá về website,…
 • SEO kỹ thuật với các chiến thuật như: Cải thiện tốc độ trang, tối ưu hóa robot.txt,…

Ưu và nhược điểm của SEO

Traffic tự nhiên có giá trị lâu dài

Khi bạn đã đẩy được những từ khóa của website lên Top trang tìm kiếm của Google, bạn có thể yên tâm rằng là vẫn có lưu lượng truy cập vào website ngay cả khi bạn đã dừng mọi chi phí đầu tư cho trang. Điều này hoàn toàn trái ngược với hình thức PPC. Đây cũng chính là lý do tại sao nhiều nhà tiếp thị coi SEO là một trong những cách tốt nhất để có được lưu lượng truy cập trong thời gian dài.

Trong các chiến dịch dài hạn, chi phí đầu tư SEO tối ưu hơn

Một ví dụ cụ thể thế này, nhìn ảnh bên dưới, bạn có thể thấy từ khóa blog của Ahrefs là hơn 120.000 từ với ước tính 248.000 traffic mỗi tháng. Nhìn tại cột Traffic value bạn sẽ thấy với lượng truy cập đó, bằng hình thức PPC bạn sẽ cần đầu tư khoảng 733.000 USD/tháng tương đương khoảng 8.8 triệu USD/năm. Nếu quy đổi ra tiền Việt, đó một con số khổng lồ. Con số đó cho bạn thấy rằng, với các dự án dài hơi, chi phí đầu tư cho SEO hợp lý hơn so với PPC.

Các số liệu về từ khóa, traffic,... của Ahrefs

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cần có thời gian

Năm 2017, Ahrefs.com đã ngẫu nhiên chọn ra 2 triệu trang trong trình thu thập của Ahrefs nhằm nghiên cứu thời gian trung bình của các trang  để đạt được Top 10 Google. Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong một năm chỉ có khoảng 5,7% trang được xếp hạng trong top 10 với ít nhất là một từ khóa. Và thời gian để các trang đó lọt top là từ 2 đến 6 tháng.

Biểu đồ nghiên cứu thời gian để trang web nằm trong top Google (theo Ahrefs)
Biểu đồ nghiên cứu thời gian để trang web nằm trong top Google (theo Ahrefs)

Điều đó chỉ ra rằng, SEO cần có thời gian. Nếu bạn cần có lượng truy cập lớn vào trang trong thời gian ngắn để tạo ảnh hưởng, doanh thu ngay thì SEO không phải chiến lược phù hợp với bạn.

Để SEO tốt cần có nội dung sáng tạo và độc quyền

Một trong những yếu tố để website có thứ hạng cao là nội dung cần độc quyền, hạn chế sự trùng lặp. Nếu không có đủ khả năng viết bạn cần thuê một đội ngũ xây dựng và sáng tạo nội dung riêng cho website của mình. Điều này đôi khi gây khó khăn với doanh nghiệp nhỏ nguồn lực hạn chế.

Khi nào nên sử dụng SEO?

Trừ khi bạn không muốn website của mình có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, SEO đơn giản là dành cho tất cả mọi người. Bạn nên bắt đầu chiến dịch SEO càng sớm càng tốt. Thậm chí, bạn cần có kế hoạch SEO trước khi xây dựng trang web. Ngoài ra, bạn cũng có thể căn cứ vào 3 tiêu chí sau để cân nhắc, bạn nên sử dụng SEO:

 • Khi bạn muốn có lượng truy cập bền vững
 • Khi bạn muốn xây dựng một trang web có thương hiệu
 • Khi bạn muốn tăng giá trị của trang web về lâu dài

Ưu và nhược điểm của PPC

PPC có hiệu quả hơn SEO không, điều này phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Cụ thể, làm sao để biết PPC có phù hợp với chiến dịch sắp tới hay không, bạn hãy tham khảo thêm phần thông tin bên dưới.

PPC là gì?

PPC (pay per click) là một hình thức quảng cáo, các doanh nghiệp trả tiền cho công cụ tìm kiếm như Google hay Bing để có được lượt truy cập vào trang web. Ví dụ khi người dùng nhấp vào quảng cáo này, chủ website vietnhanhaiphong cần trả một khoản phí cho Google.

Ví dụ về PPC

Ưu và nhược điểm

PPC – thực hiện và cho kết quả trong thời gian ngắn

Để thực hiện SEO và nhìn thấy những kết quả rõ rệt, bạn cần thời gian vài tuần đến vài tháng.

Còn với PPC, bạn có thể bắt đầu một chiến dịch ngay lập tức và bạn sẽ theo dõi được hiệu quả của PPC ngay trong thời gian thực.

PPC cho phép bạn target chi tiết đối tượng mục tiêu

Khi chạy chiến dịch PPC, bạn có thể cài đặt quảng cáo của mình tiếp cận chính xác đến các đối tượng mục tiêu phân theo nhân khẩu học, địa lý,…

Bạn kiểm soát được việc chỉ trả tiền quảng cáo cho những đối tượng khách hàng bạn muốn trên trang web của mình.

Bạn có thể test nội dung nhanh với PPC

Bản chất của PPC là sự phản hồi nhanh. Bạn có thể thiết lập chiến dịch, chạy testing A/B và theo dõi kết quả để xem nội dung và từ khóa nào tốt, nội dung nào không mang lại chuyển đổi. Từ đó, bạn cũng có thể liên kết từ khóa đó với chiến dịch SEO.

Chi phí cho PPC có thể khá cao

Nếu bạn chạy quảng cáo cho một ngành cạnh tranh như bảo hiểm, bạn sẽ thấy chi phí PPC không hề thấp, có thể lên đến cả triệu cho một click. Vì vậy, bạn nên cân nhắc giữa chi phí đầu tư và lợi nhuận khi chạy PPC.

Để chạy PPC hiệu quả bạn cần quan tâm đến các vấn đề như đối tượng, từ khóa, ngân sách, giá thầu, CPC và nhiều thứ khác. Nếu bạn không hiểu rõ chúng và tự thiết lập, có thể bạn sẽ tốn một khoản ngân sách khổng lồ.

Tỷ lệ ROI (Return On Investment) thấp hơn so với SEO

Với SEO cần nhiều thời gian để có kết quả nhưng tỉ suất hoàn vốn (ROI) khá tốt, kéo dài. Trong khi đó, ROI trên PPC được tính toán ngắn hạn. Cụ thể, khi bạn ngừng chạy quảng cáo trên Google thì ROI sẽ không phát triển như với SEO.

Bạn không thể xây dựng thương hiệu chỉ qua PPC

Bạn muốn bán được sản phẩm nhanh, bạn trả tiền cho các lượt click. Khách hàng có thể click vào quảng cáo và mua sản phẩm, nhưng chưa chắc họ đã nhớ và quay lại trang web của bạn. Bạn sẽ không thể tạo được nhận thức về thương hiệu qua cách đó.

Khi nào nên sử dụng PPC?

Bạn có thể bắt đầu chiến dịch PPC bất cứ khi nào. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc việc chạy quảng cáo Google Ads (PPC) ngay khi trang web đã phủ nội dung cơ bản, và bạn có một khoản ngân sách nhỏ. Việc này có thể phần nào giúp bạn duy trì hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, bạn cũng thực hiện chiến lược SEO.

Nếu bạn cần tăng lượng truy cập vào website, tạo doanh thu từ website trong thời gian ngắn thì nên sử dụng PPC
Nếu bạn cần tăng lượng truy cập vào website, tạo doanh thu từ website trong thời gian ngắn thì nên sử dụng PPC

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc bắt đầu chiến dịch PPC:

 • Khi bạn muốn trang có lưu lượng truy cập ngay lập tức
 • Khi lưu lượng truy cập cần target đúng đối tượng
 • Khi sản phẩm cần nhanh chóng tiếp cận với thị trường
 • Khi trang web của bạn không được thiết kế cho SEO

Một vài lưu ý khi thực hiện SEO và PPC

Đối với SEO

 • Không nhồi từ khóa trong bài viết trên trang. Trang web của bạn nên hướng tới cung cấp nội dung có ích cho người dùng.
 • Không lạm dụng từ khóa. Bạn đừng cố nhét càng nhiều từ khóa liên quan vào thẻ alt hình ảnh, backlink. Google không thích điều này. Sự đa dạng trong backlink, thẻ alt hình ảnh giúp website của bạn có tính tự nhiên, tránh bị phạt bởi công cụ tìm kiếm Google.
 • Không sao chép nội dung từ trang khác

Đối với PPC

 • Không thiết lập chiến dịch PPC và để đó. Bạn cần theo dõi và giám sát các số liệu của quảng cáo.
 • Không sử dụng các từ khóa chung chung. Chọn từ khóa target cụ thể. Điều này giúp bạn có được khách hàng tiềm năng và tỷ lệ chuyển đổi cũng cao hơn.
 • Đừng quên các từ khóa phủ định. Đây là cách nhanh chóng để Google biết những từ khóa tìm kiếm mà bạn không muốn quảng cáo của mình hiển thị

Nên sử dụng SEO hay PPC?

Nên sử dụng SEO hay PPC cho chiến dịch Marketing sắp tới? Có lẽ đây là câu hỏi của khá nhiều người. Thực tế, bạn cần sử dụng cả PPC và SEO cho chiến dịch marketing online của mình.

Bạn có thể thực hiện PPC trước sau đó tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cho trang web của mình.

PPC trước sẽ giúp dự án nhanh chóng có những kết quả nhất định, cùng với đó bạn cũng có thể nhân thời gian đang chạy PPC để kiểm tra từ khóa nào có tỉ lệ chuyển đổi tốt trên website. Từ đó, bạn có cơ sở để thực hiện SEO cho các từ khóa đó.

Sử dụng cả SEO và PPC để chiến dịch đạt hiệu quả tối đa
Sử dụng cả SEO và PPC để chiến dịch đạt hiệu quả tối đa

Một yếu tố khác để cân nhắc SEO hay PPC là ngân sách. Nếu ngân sách của bạn lớn, sản phẩm có tính chuyển đổi cao, bạn nên sử dụng PPC.

Ngược lại, ngân sách chi cho quảng cáo hạn chế, sản phẩm khó chuyển đổi bạn nên sử dụng SEO.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sẽ mất nhiều thời gian – khoảng 3 đến 6 tháng để có những kết quả nhất định, tuy nhiên kết quả có tính duy trì.

Trong khi PPC, khi bạn ngừng trả phí, lưu lượng truy cập vào trang cũng sẽ dừng lại.

Hoặc bạn cũng có thể dựa trên yếu tố từ khóa để cân nhắc xem nên sử dụng hình thức nào.

Với các từ khóa cạnh tranh thì nên chạy quảng cáo

Thực tế có những từ khóa cạnh tranh, lượt tìm kiếm có thể lên tới hàng chục nghìn trên một tháng. Nếu bạn thực hiện phương pháp SEO có thể bạn mất cả năm đến vài năm. Điều này là bởi độ uy tín của website và nội dung trên đó không thể hơn và “đánh bật” được những trang web lớn hiện có. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều thời gian, từ khóa trên trang web của bạn chưa cần thu kết quả ngay, bạn vẫn nên sử dụng cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Chạy quảng cáo với các từ khóa cạnh tranh giúp:

Bạn có thể có được doanh thu trong thời gian ngắn qua lưu lượng truy cập được trả tiền. Tuy nhiên, để có doanh thu mang lại lợi nhuận bạn cần tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang web, giảm chi phí cho mỗi lần nhấp (CPC)

Bạn có thể theo dõi khả năng chuyển đổi của các từ khóa: Hầu hết các nền tảng quảng cáo đều có tính năng này. Bạn có thể biết được từ khóa nào, kiểu nội dung nào,… đang có tỷ lệ chuyển đổi cao

Với các từ khóa “nặng” quảng cáo, sử dụng PPC và SEO

Từ khóa “nặng” quảng cáo ở đây được hiểu rằng có nhiều website đều chạy quảng cáo về từ khóa đó. Bạn có thể xem hình ảnh dưới đây để hiểu cụ thể về từ khóa “nặng” quảng cáo.

 "Mua căn hộ quận 1" là từ khóa nặng quảng cáo
“Mua căn hộ quận 1” là từ khóa nặng quảng cáo

Nếu từ khóa trên website của bạn nằm trong loại này, bạn nên đầu tư vào cả SEO và PPC để có được lượng truy cập tối đa.

SEO với các từ khóa thông tin

Thực tế, phần lớn tìm kiếm trên Google là dạng tìm kiếm để có thông tin, không phải tìm kiếm để mua. Bạn có thể kiểm chứng điều này qua phân tích từ khóa cụ thể. Ví dụ về từ khóa “Cách làm bánh bông lan”. Bạn sẽ thấy rằng, lượt tìm kiếm từ khóa này khá cao, song không có một website nào chạy quảng cáo cho nó.

Bởi chi phí quảng cáo cho từ khóa này không hề rẻ, lợi nhuận tạo ra từ quảng cáo đó không cao. Nhu cầu của người tìm kiếm trong trường hợp này là thu thập, tích lũy thông tin. Họ không có nhu cầu mua sản phẩm cụ thể nào. Vì vậy, với những dạng từ khóa này bạn nên thực hiện chiến thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Kết luận

Mục tiêu của mọi doanh nghiệp khi xây dựng website là phát triển thương hiệu và tạo doanh thu online từ website. Để làm được điều này bạn cần có nhiều lưu lượng truy cập vào trang web.

Và SEO và PPC đều là những phương pháp tốt để thực hiện điều đó.

Về lâu dài SEO sẽ  vượt trội hơn PPC về nhiều mặt. Nhưng về ngắn hạn, PPC là một cách thực sự tố để nhanh chóng có lượng truy cập và những doanh thu, đây cũng là cách tốt để giữ vị trí website ở top nếu bạn có nhiều ngân sách.

Chiến dịch chạy càng lâu, tỷ lệ nhấp chuột (TLB) và chi phí cho mỗi lượt click chuột (CPC) càng tốt, vì PPC đã được tối ưu hóa.

Cuối cùng không thể khẳng định chắc chắn PPC tốt hơn hay SEO hiệu quả hơn. Điều này còn phụ thuộc vào chiến lược marketing của bạn, sản phẩm, ngân sách v.v….

Để chiến dịch có kết quả tốt, bạn có thể áp dụng đồng thời cả PPC và SEO hoặc PPC trước sau đó thực hiện SEO, hay thực hiện SEO và khi cần thúc đẩy lượng truy cập thì chạy PPC.

Còn bạn, kinh nghiệm của bạn là gì? Bạn đã thử thực hiện cả PPC và SEO trên website của mình chưa? Cách nào mang lại kết quả tốt nhất? Hãy comment cho Cường biết nhé!.

Viết một bình luận

Nhận Hướng Dẫn Digital Marketing Mới Nhất

>
Copy link
Powered by Social Snap